Định lý Thalès một nghiên cứu nâng cao chất lượng dạy và học

Với báo cáo này, chúng tôi muốn phân tích một thực tế “nội dung dạy học” dưới góc độ đào tạo không chứa yếu tố Didactic và đào tạo lấy Didactic làm nền tảng. Đối tượng chúng tôi quan tâm đến ở đây là “định lý Thalès”. Cụ thể, chúng tôi trình bày và phân tích bài làm của học sinh; đặt trong khuôn khổ của thuyết nhân học và từ cách tiếp cận của Hợp đồng Didactic, chúng tôi sẽ nghiên cứu những đặc trưng cơ bản của quan hệ thể chế đối với định lý Thales (SGK Toán 8 – Nxb Giáo dục và SGK dành cho học sinh song ngữ Pháp ở Việt Nam). Nghiên cứu đó cho phép chúng tôi tìm ra những yếu tố trả lời cho câu hỏi mà chúng tôi quan tâm: Tại sao học sinh thường vận dụng sai định lý Thalès Đề xuất giải pháp giúp học sinh không mắc sai lầm khi áp dụng định lý Thalès.